Gia công khuôn dập là gì?

Gia công khuôn dập là một phương pháp gia công phổ biến trong ngành công nghiệp cơ khí. Khuôn dập loại dụng cụ tạo hình sản phẩm từ nguyên liệu thô kim loại, hợp kim dưới tác dụng của áp lực nên dạng phôi nguyên liệu thường ở dạng tấm mỏng.

I. Đặc tính của phương pháp gia công khuôn dập

Gia công khuôn dập là phương pháp không quá xa lạ trong gia công cơ khí tại Việt Nam, được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất để cho ra khối lượng lớn thành phẩm với chất lượng tốt, đảm bảo độ bền đẹp và chính xác cao.

Gia công khuôn dập là phương pháp mà trong đó loại khuôn dập nguội là dụng cụ chủ yếu được sử dụng để dập các kim loại như nhôm, inox, sắt,... Ngoài phương pháp gia công khuôn dập nguội còn có khuôn dập nóng và ấm phục vụ tùy theo mục đích chế tạo của nhà sản xuất.

Gia công khuôn dập là phương pháp được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp cơ khí

Gia công khuôn dập là phương pháp được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp cơ khí

Trong quá trình dập nóng, phôi và khuôn sẽ ở trong môi trường nhiệt độ cao lên tới 1150 độ C đối với hợp kim thép, từ 360- 5200 độ C với hợp kim nhôm, từ 700-800 độ C với hợp kim đồng. Quá trình dập nguội tiện lợi hơn thường dập ngay trong môi trường nhiệt độ ngang với nhiệt độ phòng nên phương pháp này được sử dụng nhiều hơn bởi không phải đầu tư quá nhiều vật tư thiết bị, giúp tối giản quy trình thực hiện.

II. Quy trình công nghệ, cấu tạo gia công khuôn dập

Khuôn dập kim loại sử dụng trong công nghệ gia công khuôn dập gồm hai phần chính là phần chày và phần cối. Phần chày là phần di chuyển còn phần cối là phần được cố định khi thực hiện.

Trong phương pháp gia công khuôn dập, phần khuôn là yếu tố quan trọng nhất, bởi vậy khi chế tạo khuôn, nhà sản xuất cần phải lựa chọn nguyên liệu làm khuôn phù hợp, vật liệu phải phù hợp với môi trường, quyết định phương pháp dập khuôn nóng hay lạnh, tần suất làm việc,...

Sử dụng khuôn dập nguội phổ biến nhất trong các phương pháp gia công khuôn dập

Sử dụng khuôn dập nguội phổ biến nhất trong các phương pháp gia công khuôn dập

Sau khi tạo hình chế tạo khuôn cần phải được xử lý nhiệt để có độ bền, cứng, dẻo dai và khả năng chống mài mòn, đặc biệt trong phương pháp gia công khuôn dập nóng việc khuôn bị mài mòn là không thể tránh khỏi nên kỹ thuật xử lý đòi hỏi phải nhanh và chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng thành phẩm.

Khuôn dập cả phần chày và cối sẽ có thiết kế tùy theo sản phẩm làm ra. Ở dập khuôn nguội, phôi dùng phải ở dạng tấm mỏng.

III. Ứng dụng công nghệ gia công khuôn dập

Phương pháp gia công khuôn dập đã đem lại rất nhiều lợi ích to lớn cho ngành sản xuất công nghiệp cơ khí bởi phương pháp này rất thích hợp cho các dây chuyền sản xuất tự động, giúp nhà sản xuất tiết kiệm nhân công và giảm khả năng sai số của sản phẩm.

Với công suất lớn, độ chính xác cao, chi phí đầu tự thấp cùng với số lượng nhân công xử lý không nhiều, gia công khuôn dập có thể được coi là phương pháp gia công hàng đầu được sử dụng hiện nay.

Gia công khuôn dập được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp chế tạo ô tô, xe máy, đồ gia dụng,..

Gia công khuôn dập được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp chế tạo ô tô, xe máy, đồ gia dụng,...

Công nghệ gia công khuôn dập được ứng dụng trong rất nhiều ngành chế tạo như: linh kiện ô tô, xe máy, các sản phẩm đồ gia dụng,... Đối với các chi tiết phức tạp, phương pháp này cũng hoàn toàn có thể xử lý được.
Công nghệ gia công khuôn dập đòi hỏi chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm trong ngành công nghiệp cơ khí, do đó các doanh nghiệp khi lựa chọn các đơn vị sản xuất, cần chọn những công ty uy tín.

Công ty TNHH Kojako Việt Nam là một trong những đơn vị tiên phong dẫn đầu trong kỹ thuật gia công khuôn dập nhờ quy trình khép kín đảm bảo và kinh nghiệm sâu trong lĩnh vực gia công, chế tạo các sản phẩm cơ khí chất lượng cao, được sự tin tưởng của nhiều khách hàng trong nhiều năm qua. Chúng tôi luôn nỗ lực mở rộng và cải tiến hệ thống nhằm đem đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Quý khách có nhu cầu gia công sản phẩm hoặc cần tìm hiểu thêm về phương pháp gia công khuôn dập vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo:

THÔNG TIN CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 7/4A3 Linh Đông, P.Linh Đông, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0931 278 843    |    0903 054 876

E-mail: sales@kojako.com

URL: kojako.com  |  diencuchan.com