Gia công chi tiết máy

Ở Việt Nam hiện nay, việc gia công chi tiết máy đã được bổ trợ rất nhiều bằng máy móc như dùng các loại máy CNC, Plasma để gia công. Trong đó, máy CNC (computer numerical control) chỉ việc điều khiển bằng máy tính, sử dụng máy tinh để điều khiển máy móc gia công kim khí.

I. Đặc tính của phương pháp gia công chi tiết máy

Chi tiết máy là những bộ phận nhỏ nhưng rất quan trọng để cấu tạo thành một hệ thống máy móc hiện đại hoàn chỉnh. Việc gia công chi tiết máy cũng được phát triển theo sự phát triển của khoa học công nghệ. Bởi vậy, để đạt được những cải tiến chuyên nghiệp trong phương thức gia công, cần phải nâng cấp quy trình công nghệ gia công chi tiết máy.

Công nghệ gia công chi tiết máy hiện đại đã trở nên đơn giản hơn nhờ máy móc

Công nghệ gia công chi tiết máy hiện đại đã trở nên đơn giản hơn nhờ máy móc

Gia công chi tiết máy được hiểu là quá trình cắt hình dạng của các chi tiết máy từ phôi thô thành sản phẩm hoàn chỉnh với kích thước và kết cấu chính xác. Trong quá trình gia công chi tiết máy, việc gia công bề mặt chi tiết máy là quan trọng nhất bởi đòi hỏi độ tỉ mỉ và chất lượng của thành phẩm phải mịn, bền vững.

Cùng một loại nguyên liệu nhưng với quy trình, chế độ khác nhau sẽ tạo ra thành phẩm có chất lượng bề mặt khác nhau và tính chất sử dụng cũng khác nhau. Chất lượng bề mặt được đánh giá theo tiêu chí đặc tính hình học của bề mặt như độ nhám, độ sóng, sai số và tiêu chí tính chất cơ lý của bề mặt như độ cứng, ứng suất dư, cấu trúc lớp bề mặt.

II. Quy trình công nghệ gia công chi tiết máy

Thực hiện gia công chi tiết máy bằng công nghệ CNC, bước đầu tiên của quy trình là lựa chọn phương thức gia công, hiểu rõ về hoạt động của thiết bị máy móc. Tiếp theo, người kỹ sư sẽ xem kỹ bản vẽ gia công chi tiết máy để cài đặt thật chuẩn, thiết kế bản vẽ trên máy CNC.

Gia công các chi tiết trên máy giúp nâng cao chất lượng và tiết kiệm nhân công

Gia công các chi tiết trên máy giúp nâng cao chất lượng và tiết kiệm nhân công

Khi đã có bản vẽ trên máy, tiếp tục với công đoạn chọn lựa nguyên liệu thành phẩm để gia công như inox, sắt, nhôm,.... Cuối cùng là lựa chọn phương thức cắt gọt phù hợp với yêu cầu của thành phẩm.

Để gia công được chính xác, máy CNC sẽ cắt gọt kim loại (tiện, phay, bào, khoan, mài,..) nhờ các dụng cụ cắt tương ứng (dao tiện, phay, mũi khoan, đá mài,..).

III. Ứng dụng của phương pháp gia công chi tiết máy

Việc gia công bằng máy móc đã giúp cho quá trình gia công chi tiết máy trở nên hết sức dễ dàng và cho năng suất cao hơn. Khi chỉ cần bản vẽ kỹ thuật là hoàn toàn có thể cài đặt máy móc hoàn thiện chi tiết máy với độ chính xác cực cao, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức so với gia công truyền thống.

Các sản phẩm của quá trình gia công chi tiết máy

Các sản phẩm của quá trình gia công chi tiết máy

Trước đây việc gia công cơ khí yêu cầu người thợ phải có tay nghề cao, tuy nhiên độ chính xác vẫn không thể giống nhau tuyệt đối vì làm bằng tay sẽ có sai sót. Hiện giờ, công nghệ sử dụng máy móc để gia công kim khí không yêu cầu người thợ có kĩ năng cắt gọt cao như trước nhưng lại đòi hỏi một mức độ cao hơn về kiến thức. Phải nắm vững mọi kiến thức về cơ khí, cách vận hành máy móc, công cụ cắt gọt, đòi hỏi lượng kiến thức rất lớn.

Bởi vậy, gia công cơ khí vẫn được đánh giá là kỹ thuật cao, một bước quan trọng trong quá trình sản xuất đòi hỏi cần phải tìm một nhà sản xuất uy tín có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công. Công ty TNHH Kojako Việt Nam là một trong những doanh nghiệp có kỹ năng gia công chi tiết máy với chất lượng cao, giá thành hợp lý.

Tại Công ty TNHH Kojako Việt Nam, chúng tôi có thể sản xuất các thiết bị phụ tùng máy móc, gia công các sản phẩm phục vụ công nghiệp hàng không vũ trụ, các thiết bị y tế, dược phẩm,... với chất lượng tối ưu nhất. Quý khách có nhu cầu đặt hàng các sản phẩm gia công hoặc cần tìm hiểu thêm về phương pháp gia công chi tiết máy vui lòng liên hệ cho chúng tôi.