Phương pháp đúc liên tục là gì?

Phương pháp đúc liên tục có tên quốc tế là Continuous casting. Đúc liên tục là phương pháp phổ biến tại Việt Nam, được chuyển giao công nghệ cho nhiều nhà máy sản xuất thép tư nhân điển hình trong đó có Kojako Việt Nam. Phương pháp này là một trong những phương pháp được các nhà sản xuất ứng dụng nhiều nhất trong chế tạo thép. Đúc liên tục là một khâu trung gian giữa việc luyện thép và cán thép, giúp việc sản xuất và gia công tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.

I. Đặc tính của phương pháp đúc liên tục

Đúc liên tục (continuous casting) là phương pháp đúc nhanh theo dây chuyền. Trong quy trình đúc, kim loại lỏng được rót liên tục vào khuôn có hệ thống làm nguội tuần hoàn, sau đó lấy vật đúc ra đúc liên tục.

Phương pháp đúc liên tục cho năng suất cao, được ứng dụng rộng rãi khắp cả nước

Phương pháp đúc liên tục cho năng suất cao, được ứng dụng rộng rãi khắp cả nước

Công nghệ đúc liên tục (continuous casting) được phổ biến rộng khắp các nhà máy thép quy mô lớn cho tới quy mô nhỏ, bởi vậy nên công đoạn bảo trì, bảo dưỡng cũng không quá phức tạp, tạo nhiều thuận lợi cho việc duy trì một dây chuyền sản xuất luôn được kiểm định chất lượng liên tục.

II. Quy trình công nghệ phương pháp đúc liên tục

Máy đúc liên tục có cấu tạo bao gồm: thùng rót, thùng trung gian, bình kết tinh, vùng làm nguội. Kim loại lỏng được chuyển từ thùng rót tới máy đúc, từ miệng rót ở đáy thùng rót vào.

Dung dịch được chảy vào bình kết tinh, kim loại lỏng từ từ dâng lên trong bình kết tinh. Sau đó lớp kim loại này cô đặc lại khi có một độ dày nhất định, máy kéo sẽ kéo phôi kim loại đã đông đặc và được đúc liên tục tạo hình.

Những nhà máy quy mô nhỏ cũng có thể ứng dụng dây chuyền đúc liên tục

Những nhà máy quy mô nhỏ cũng có thể ứng dụng dây chuyền đúc liên tục

Máy đúc liên tục thực hiện một dây chuyền công nghệ từ hợp kim lỏng đến việc rót vào khuôn, rồi đến làm nguội và cuối cùng là cắt trực tiếp thành phôi đúc. Phương pháp này ra đời đã giúp cho giá thành đầu tư giảm tối đa và tiết kiệm chi phí hơn nhiều lần so với những công nghệ khác.

III. Ứng dụng của phương pháp đúc liên tục

Phương pháp đúc liên tục giúp tiết kiệm năng lượng khi bỏ đi khâu cán phá tạo phôi. Theo thống kê từ nhiều nguồn tài liệu khoa học, việc bỏ được bước cán phá tạo phôi từ 1 tấn thép giúp tiết kiệm được 600 - 1000 KJ, tương đương với 21 - 36kg than tiêu chuẩn. Đó mới là năng lượng tiết kiệm do bỏ được 1 bước trong quá trình đúc, nếu tính sơ lược về tổng thể hiệu suất tăng thêm, năng lượng thực có thể tiết kiệm được trong toàn bộ chu trình sẽ vào khoảng 130kg than tiêu chuẩn trên 1 tấn thép.

Đúc liên tục sử dụng nhiều trong sản xuất phôi thép, giúp nhà sản xuất tiết kiệm chi phí

Đúc liên tục sử dụng nhiều trong sản xuất phôi thép, giúp nhà sản xuất tiết kiệm chi phí

Phương pháp đúc liên tục với quy trình làm nguội đột ngột nên thép đúc bằng công nghệ này có cấu trúc mịn hơn so với thép đúc bằng khuôn. Nhờ thành phẩm có cấu trúc tốt hơn nên phương pháp đúc liên tục đã vượt xa và thay thế phương pháp đúc bằng khuôn.

Như vậy, có thể nói phương pháp đúc liên tục đem đến nhiều ưu điểm cho nhà sản xuất về cả chi phí và chất lượng thành phẩm vật đúc, dễ dàng cơ khí hóa và tự động hóa. Quy trình đúc liên tục diễn ra nhanh chóng, loại bỏ được khâu trung gian là cán phá, tiết kiệm diện tích xưởng sản xuất và giảm ô nhiễm môi trường. Phương pháp đúc liên tục được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp chế tạo phôi thép. Với những ưu điểm đó, đúc liên tục là sự lựa chọn hợp lý khi có nhu cầu tăng năng suất để tiết kiệm thời gian sản xuất. 

Quý khách có nhu cầu gia công hoặc cần tìm hiểu thêm về phương pháp Đúc liên tục (continuous casting) vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo:

THÔNG TIN CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 7/16/4, Đường Linh Đông, P.Linh Đông, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: +84-283 720 0157

Fax: +84-283 720 0137

URL: kojako.com  |  diencuchan.com