Đúc theo mẫu cháy (lost foam casting)

Lost foam casting là tên quốc tế của phương pháp đúc theo mẫu cháy. Đúc mẫu cháy hay còn có tên gọi khác là đúc mẫu hóa khí.

Phương pháp đúc theo mẫu cháy (lost foam casting) chuyên dùng để đúc các sản phẩm phức tạp vừa và nhỏ bằng một số vật liệu hợp kim. Sản phẩm tạo thành có độ chi tiết cao, không bị rỗ ở mặt và bề mặt được đúc có chất lượng khá tốt.

I. Đặc tính của phương pháp đúc theo mẫu cháy

Đúc theo mẫu cháy (lost foam casting) là một trong những phương pháp đúc khá mới mẻ có thể đúc được các sản phẩm phức tạp hoặc có kích cỡ nhỏ. Vật liệu sử dụng cho phương pháp đúc theo mẫu cháy cũng rất đa dạng, từ các vật liệu thép hợp kim cho tới thép cacbon, các loại hợp kim gang, hợp kim màu, gang xám,...

Đúc theo mẫu cháy là một hình thức mới mẻ và có nhiều ưu điểm

Đúc theo mẫu cháy là một hình thức mới mẻ và có nhiều ưu điểm

II. Quy trình công nghệ phương pháp đúc theo mẫu cháy

Công nghệ đúc theo mẫu cháy bao gồm 4 phần chính: tạo mẫu xốp, sơn cách nhiệt, hòm khuôn, và độ chân không khi rót khuôn. Thực hiện của phương pháp đúc mẫu cháy (lost foam casting) trước tiên phải làm mẫu xốp, sau đó ghép chùm và tiếp theo sơn mẫu, sấy mẫu. Bước quan trọng trong quy trình là chèn mẫu trong khuôn cát rồi rót kim loại lỏng vào. Cuối cùng là hoàn thiện sản phẩm.

Các khuôn đã được chế tạo trước sau đó các hạt xốp được thổi vào hốc khuôn, chủ yếu là loại xốp polystyrene, loại xốp có tính cách nhiệt, cách âm và bền.

Đối với các mẫu đúc có nhiều chi tiết thì các mẫu xốp được làm từng phần sau đó dán lại. Loại mẫu xốp phải chịu được nhiệt tầm 75 độ C mà không biến dạng.

Sau khi được làm nguội bằng nước máy phun sơn cách nhiệt sẽ phủ lên mẫu xốp. Tiếp theo, mẫu xốp được cho vào hòm khuôn chứa đầy cát nhằm làm sít chặt mẫu xốp. Hòm khuôn được thiết kế riêng biệt cho phù hợp với phương pháp đúc này, sao cho khi dòng kim loại lỏng rót vào khuôn các dòng khí sinh ra do cháy mẫu xốp được hút hết toàn bộ.

Gia công các sản phẩm đúc mẫu cháy cho năng suất cao, gần như không có sai số

Gia công các sản phẩm đúc mẫu cháy cho năng suất cao, gần như không có sai số

Đối với các vật mẫu có hình dáng nhiều chi tiết, phức tạp, từng phần mẫu sẽ được chế tạo riêng sau đó được dán lại từng phần với nhau. Các phần trong vật mẫu được dán vào nhánh cây chính, sau đó được sơn phủ lớp cách nhiệt. Lớp sơn này có tác dụng gia tăng độ bền bề cho mặt khuôn, giúp khuôn không bị ăn mòn hay vỡ ra khi lực chân không tác dụng vào dòng kim loại rót vào khuôn. Sau khi lớp sơn khô, vật mẫu được đặt trong hòm khuôn phủ đầy cát, sau những rung động, cát sẽ làm khít lại vật mẫu. Như vậy mẫu khuôn được hoàn thành và chờ rót dòng kim loại.

III. Ứng dụng của phương pháp đúc theo mẫu cháy trong cơ khí chế tạo

Phương pháp đúc mẫu cháy ra đời đã làm thay đổi công nghệ đúc truyền thống bởi với phương thức đúc truyền thống cần phải có quá trình rút mẫu khi làm khuôn. Điều này chính là nhược điểm của phương thức truyền thống vì phôi đúc thiếu đi độ chính xác, gây tốn thời gian dỡ khuôn và làm sạch khuôn.

Các chi tiết đúc mẫu cháy thường có kích thước nhỏ

Các chi tiết đúc mẫu cháy thường có kích thước nhỏ

Với việc dùng mẫu xốp cháy không cần rút mẫu ra khỏi khuôn, nhà sản xuất có thể tiết kiệm rất nhiều công sức, chi phí. Khi kim loại lỏng nhiệt độ cao được rót vào mẫu xốp, mẫu xốp cháy và hình thành nên vật đúc. Vật đúc bằng phương pháp đúc theo mẫu cháy có độ chuẩn xác cao, hầu như không có sai số, tiết kiệm công sức nhân công thực hiện.

Đúc theo mẫu cháy (lost foam casting) được ứng dụng nhiều trong đúc các chi tiết hộp số, các dạng ống thép đúc phức tạp, các mô hình 3D,...

Tại Kojako Việt Nam chúng tôi nhận gia công cơ khí chế tạo với độ chính xác cao, trong đó luôn áp dụng các công nghệ đúc hiện đại với đầy đủ máy móc tiên tiến nhất

Quý khách có nhu cầu gia công hoặc cần tìm hiểu thêm về Công nghệ đúc theo mẫu cháy, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo:

THÔNG TIN CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 7/16/4, Đường Linh Đông, P.Linh Đông, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: +84-283 720 0157

Fax: +84-283 720 0137

URL: kojako.com  |  diencuchan.com