Công nghệ đúc ly tâm là gì?

Đúc ly tâm (Tên quốc tế centrifugal casting) là phương pháp đúc sử dụng lực ly tâm để phân bổ dung dịch nguyên liệu trải đều lên thành khuôn và sau đó thành phẩm đông cứng lại theo hình dạng của khuôn.

Sản phẩm ứng dụng công nghệ đúc ly tâm sẽ thường có dạng hình trụ rỗng. Ví dụ như trong sản xuất ống cống ở Việt Nam máy đúc ly tâm là thiết bị chủ đạo làm ra sản phẩm này, bạn cũng có thể hình dung hình dáng sản phẩm tạo ra bởi máy đúc ly tâm có hình thù của chiếc ống. Tiếp theo cùng tìm hiểu sâu hơn về đặc tính, cấu tạo, công dụng của phương pháp đúc ly tâm centrifugal casting.

I. Đặc tính của phương pháp đúc ly tâm (centrifugal casting)

Đúc ly tâm (centrifugal casting) là một phương pháp đúc hoàn toàn khác biệt so với các phương pháp khác. Phương pháp đúc ly tâm (centrifugal casting) sử dụng trọng lực và áp suất để ép nguyên liệu vào khuôn. Hợp kim lỏng được đổ vào khuôn khi khuôn đang quay tròn và với lực quay ly tâm thích hợp sẽ có thể giới hạn được chiều dày, hình dáng đúng như thiết kế ban đầu của sản phẩm.

Phương pháp đúc ly tâm sử dụng trọng lực và áp suất lớn tạo hình cho vật đúc

Phương pháp đúc ly tâm sử dụng trọng lực và áp suất lớn tạo hình cho vật đúc

Phương pháp đúc ly tâm tiết kiệm được khá nhiều vật liệu và công sức vận hành bởi nó áp dụng lực ly tâm để đổ kim loại đầy khuôn mà không cần sử dụng tới lõi. Tuy nhiên, đúc ly tâm (centrifugal casting) rất khó để đúc được đường kính chính xác. Một nhược điểm dễ thấy ở phương pháp đúc ly tâm là chất lượng bề mặt trong của vật đúc không cao, lẫn nhiều tạp chất và xỉ.

II. Quy trình công nghệ phương pháp đúc ly tâm (centrifugal casting)

Cấu tạo của máy đúc ly tâm bao gồm: bể chứa, con lăn trên, con lăn dưới, khuôn đúc và mô tơ quay khuôn đúc. Bể chứa để rót nguyên liệu, khuôn đúc ly tâm thì tùy theo dạng của phương pháp đúc ly tâm đứng hay phương pháp đúc ly tâm ngang sẽ được thiết kế hình dáng phù hợp với phương pháp nằm ngang hoặc đứng.

Đúc ly tâm đứng sẽ có trục quay đứng, đúc ly tâm ngang có trục quay ngang. Mô tơ quay khuôn đúc có tác dụng quay khuôn nhằm tận dụng lực ly tâm chuyển đều nguyên liệu lên bề mặt khuôn. Con lăn dùng để nối mô tơ với khuôn giúp quay khuôn dễ dàng đều theo chuyển động của mô tơ.

Phương pháp đúc ly tâm mang nhiều ưu điểm, tiết kiệm chi phí sản xuất

Phương pháp đúc ly tâm mang nhiều ưu điểm, tiết kiệm chi phí sản xuất

Ưu điểm của phương pháp đúc ly tâm là đúc được những vật đúc tròn xoay, rỗng ruột, tiết kiệm được tối đa vật liệu và công làm lõi. Ngoài ra, đúc ly tâm (centrifugal casting) không dùng đến hệ thống rót, tiết kiệm được kim loại.

Đúc ly tâm (centrifugal casting) có thể đúc được những vật mỏng, dàn đều kim loại do khả năng điền đầy tốt. Bề mặt vỏ của vật đúc bằng phương pháp đúc ly tâm ít rỗ, thường thì chỉ rỗ và lẫn tạp chất ở mặt trong, đảm bảo bề mặt mịn chặt và bền.

III. Ứng dụng của phương pháp đúc ly tâm (centrifugal casting)

Phương pháp đúc ly tâm kim loại thường được ứng dụng để chế tạo các chi tiết có dạng tròn xoay như ống gang, phôi cho sơ mi (bạc lót), vòng găng và nhiều chi tiết khác. Ống gang được thực hiện bằng đúc ly tâm có thể dùng để dẫn dầu khí hay khí đốt thay thế cho ống thép, vừa bền, ít ăn mòn hơn mà chi phí lại rẻ hơn. Ngoài ra, đúc ly tâm hai lớp kim loại được dùng trong sản xuất, gia công các ống kim loại tráng thủy tinh phục vụ cho công nghiệp hóa học.

Sản phẩm dạng ống đúc ly tâm có độ bền cao, bề mặt mịn chặt

Sản phẩm dạng ống đúc ly tâm có độ bền cao, bề mặt mịn chặt

Các sản phẩm ống gang, ống thép được đúc bằng phương pháp đúc ly tâm có tổ chức kim loại chặt chẽ mịn màng ở mặt ngoài. So với các phương pháp khác, công nghệ đúc ly tâm không cần phải có lõi vẫn có thể tạo hình rỗng ở giữa, vừa tiết kiệm được chi phí gia công, vừa tiết kiệm nguyên liệu cho nhà sản xuất.

Quý khách có nhu cầu gia công hoặc cần tìm hiểu thêm về Đúc ly tâm (centrifugal casting) vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo:

THÔNG TIN CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 7/16/4, Đường Linh Đông, P.Linh Đông, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: +84-283 720 0157

Fax: +84-283 720 0137

URL: kojako.com  |  diencuchan.com