Phương pháp đúc trong khuôn cát là gì?

Công nghệ đúc trong khuôn cát (sand casting) là phương pháp mà khuôn đúc chỉ đúc được một lần, với vật liệu chế tạo khuôn đúc chủ yếu là cát. Đúc trong khuôn cát là một phương thức đúc phổ biến, vật đúc bằng khuôn cát không có độ chính xác cao, độ mịn bề mặt thấp, nhưng đúc bằng phương pháp này rất thích hợp để đúc những vật có nhiều chi tiết, cấu trúc nhiều tầng, kích thước to, khối lượng nặng. Chi phí chế tạo khuôn cát sử dụng trong đúc khuôn cát (sand casting) cũng khá thấp.

I. Đặc tính của phương pháp đúc trong khuôn cát (sand casting)

Công nghệ đúc trong khuôn cát đã có từ lâu và có rất nhiều hạn chế tuy nhiên đây vẫn là phương pháp chiếm phần lớn trong số các phương pháp đúc kim loại trên toàn thế giới. Lý do chính là bởi khuôn cát rất dễ chế tạo, giá thành rẻ, chi phí đầu tư thấp và một điều đặc biệt nhất là sự đa dạng của khuôn cát có thể giúp nhà sản xuất tùy biến gia công theo nhiều hình dáng sao cho phù hợp với vật đúc.

Phương pháp đúc trong khuôn cát (sand casting) có thể đúc được nhiều chi tiết với đa dạng kích thước

Phương pháp đúc trong khuôn cát (sand casting) có thể đúc được nhiều chi tiết với đa dạng kích thước

Chi phí tạo khuôn khuôn cát rẻ, dùng một lần nên có thể đúc từ vật nhỏ với khối lượng chỉ 10g cho tới những vật cần đúc có khối lượng lớn hàng trăm, hàng nghìn kg. Đây là điều mà các phương thức đúc khác nếu thực hiện sẽ tốn rất nhiều chi phí không hề thực tế.

Như vậy, phương pháp đúc trong khuôn cát vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp đúc kim loại, là sự lựa chọn tối ưu cho các vật đúc có chi tiết lớn, kết cấu phức tạp.

II. Quy trình công nghệ phương pháp đúc trong khuôn cát (sand casting)

Quy trình công nghệ của phương pháp đúc trong khuôn cát (sand casting) gồm những bước sau:

Bước đầu tiên là tạo ra khuôn mẫu đúc, hộp lõi. Khuôn mẫu đúc mang hình dáng bên ngoài của vật đúc, hộp lõi để tạo ra lõi bên trong của vật đúc.

Sau khi đã chế tạo xong mẫu đúc và hộp lõi, công đoạn tiếp theo là lắp ráp khuôn lõi tạo thành bộ khuôn hoàn chỉnh để chuẩn bị tiến hành đúc sản phẩm.

Bước tiếp theo, kim loại đun nóng chảy thành dạng lỏng được rót vào đầy khuôn, sau khi kim loại lỏng đông đặc, vật đúc đã thành hình ở trong khuôn thì cần tiến hành tiếp công đoạn phá khuôn lõi, làm sạch vật đúc.

Quy trình sản xuất vật đúc bằng phương pháp đúc trong khuôn cát phức tạp nhất ở khâu tạo khuôn mẫu và lõi

Quy trình sản xuất vật đúc bằng phương pháp đúc trong khuôn cát phức tạp nhất ở khâu tạo khuôn mẫu và lõi

Cuối cùng, cần phải kiểm tra lại vật đúc, nếu không đạt đủ chất lượng theo yêu cầu sẽ phải quay lại làm nguyên liệu từ đầu, nếu đạt chất lượng thì được hoàn thiện thành sản phẩm.

III. Ứng dụng của phương pháp đúc trong khuôn cát (sand casting)

Công nghệ đúc khuôn cát đã được ứng dụng từ rất lâu trong nền công nghiệp đúc kim loại với đa dạng các chất liệu vật đúc từ gang, thép, cho tới nhôm,... Ví dụ như với gang, phương pháp đúc trong khuôn cát (sand casting) khắc phục được hầu hết các nhược điểm độ đàn hồi thấp, khả năng nứt bề mặt của gang.

Các sản phẩm đa dạng từ công nghệ đúc trong khuôn cát (sand casting)

Các sản phẩm đa dạng từ công nghệ đúc trong khuôn cát (sand casting)

Vì đúc trong khuôn cát (sand casting) là một phương pháp lâu đời nên nó được sử dụng hầu hết với các nguyên liệu, tính ứng dụng cao. Với ưu điểm chi phí thấp, giá thành rẻ, tạo được mẫu khuôn theo nhiều hình dạng nên hầu hết mọi vật dụng có chi tiết cao mà không yêu cầu độ chính xác tỉ mỉ đều có thể sử dụng phương pháp đúc trong khuôn cát. Một số sản phẩm có thể gia công từ phương pháp đúc trong khuôn cát (sand casting) là: bánh răng, ròng rọc, ống thép, các chi tiết máy đúc không gỉ,...

Tại Công ty TNHH Kojako Việt Nam, chúng tôi có thể sản xuất các chi tiết đúc trong khuôn cát chất lượng cao từ khối lượng nhỏ đến lớn cung cấp đầy đủ cho nhu cầu của các đơn vị, doanh nghiệp. 

Quý khách có nhu cầu gia công hoặc cần tìm hiểu thêm về Công nghệ đúc trong khuôn cát vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo:

THÔNG TIN CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 7/16/4, Đường Linh Đông, P.Linh Đông, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: +84-283 720 0157

Fax: +84-283 720 0137

URL: kojako.com  |  diencuchan.com