Đúc bằng phương pháp cán nóng (Rolling)

Đúc bằng phương pháp cán nóng (Rolling) thường được áp dụng trong việc luyện kim thép, tạo ra thành phẩm là các phôi thép có màu xanh xám, bề mặt thô ráp.

Đúc bằng phương pháp cán nóng Rolling có thể hiểu cơ bản qua 4 giai đoạn chính của quy trình đó là: xử lý quặng, tạo dòng thép nóng chảy, đúc tiếp liệu và cuối cùng là cán. Các sản phẩm được đúc bằng phương pháp cán nóng (Rolling) có độ bền cao, bảo quản dễ dàng ngoài trời mà không lo bị rỉ sét bề mặt, không cần bao bì cho sản phẩm.

I. Đặc tính của phương pháp đúc cán nóng (Rolling)

Quá trình đúc sử dụng phương pháp cán nóng (Rolling) thường xấp xỉ 1000 độ C. Thành phẩm đặc trưng của phương pháp đúc cán nóng sẽ có màu tối hoặc xanh đen đặc trưng. Chính bởi vì màu sắc đặc trưng như vậy nên sản phẩm của phương pháp đúc này không có tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên giá thành lại rất phải chăng so với phương thức cán nguội.

Đúc bằng phương pháp cán nóng Rolling sử dụng hệ thống nhiệt nung đến 1000 độ C

Đúc bằng phương pháp cán nóng Rolling sử dụng hệ thống nhiệt nung đến 1000 độ C

Phương pháp đúc cán nóng cho ra những sản phẩm có độ dày thấp nhất là 0.9mm, dung sai khá lớn. Những thành phẩm sau quá trình cán nóng thường được tiếp tục sử dụng cho quá trình sản xuất tiếp các sản phẩm có bề mặt mỏng hơn hoặc chế tác vật liệu chi tiết nhỏ hơn.

II. Quy trình công nghệ phương pháp cán nóng (Rolling)

Về cơ bản cấu tạo cần để áp dụng phương pháp đúc cán nóng bao gồm: lò nung, lò cơ bản hoặc lò hồ quang, lò đúc phôi và máy cán. Quy trình đúc cán nóng gồm 4 giai đoạn là: xử lý quặng, tạo dòng thép nóng chảy, đúc tiếp liệu và cuối cùng là cán nên cấu tạo của nó được thiết kế cho phù hợp với 4 giai đoạn này.

Đầu tiên ở công đoạn xử lý quặng, nguyên liệu sẽ được cho vào lò nung để nấu chảy, tạo phôi kim loại. Tiếp theo đến công đoạn tạo dòng thép nóng chảy, kim loại được nấu chảy sẽ được dẫn tới lò cơ bản (basic oxygen furnace), hoặc lò hồ quang điện (electric arc furnace). Tại đây, kim loại nóng được xử lý, lọc bỏ hoàn toàn các loại tạp chất. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định sản phẩm thành phẩm thuộc vào loại nào, tùy theo cách điều chỉnh của nhà sản xuất.

Công nghệ đúc cán nóng (Rolling) giúp nhà sản xuất tiết kiệm nhiều chi phí

Công nghệ đúc cán nóng (Rolling) giúp nhà sản xuất tiết kiệm nhiều chi phí

Sau khi đã xử lý xong bước xử lý, dòng kim loại được đưa tới lò đúc phôi để đúc tạo hình thành phẩm. Sau khi đúc phôi xong, sản phẩm được duy trì ở nhiệt độ rất cao (750 độ C tới 900 độ C). Cuối cùng khi đã đúc hình thành phôi, phôi được đưa đến quá trình cán. Trong quá trình cán, phôi vẫn được duy trì ở nhiệt độ cao tới 780 độ C.

III. Ứng dụng của phương pháp cán nóng Rolling

Phương pháp đúc cán nóng (Rolling) tại Việt Nam được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp cơ khí, luyện kim, trong đó áp dụng rộng rãi nhất là trong luyện kim thép.

Các sản phẩm ống thép được đúc bằng phương pháp cán nóng

Các sản phẩm ống thép được đúc bằng phương pháp cán nóng

Các sản phẩm ống thép đúc được tạo ra bằng phương pháp cán nóng (Rolling) có giá thành rất rẻ, bảo quản dễ dàng ở mọi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, các sản phẩm thép sau quá trình đúc cán nóng lại mang vẻ xù xì không có yếu tố thẩm mỹ. Bởi vậy thép thành phẩm thường được ứng dụng trong những công trình không yêu cầu tới tính thẩm mỹ cao, chú trọng tới chất lượng và độ bền vững của sản phẩm.

Thép tấm cán nóng được ứng dụng nhiều trong công nghiệp đóng tàu bởi độ bền mà nó đem lại, giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí không cần thiết để gia công những sản phẩm có mẫu mã đẹp mắt. Công nghệ đóng tàu chủ yếu sử dụng thép tấm, không yêu cầu tính thẩm mỹ cao, rất thích hợp sử dụng thành phẩm của phương pháp đúc cán nóng (Rolling).

Quý khách có nhu cầu gia công hoặc cần tìm hiểu thêm về Công nghệ đúc cán nóng (Rolling) vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo:

THÔNG TIN CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 7/16/4, Đường Linh Đông, P.Linh Đông, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: +84-283 720 0157

Fax: +84-283 720 0137

URL: kojako.com  |  diencuchan.com