Đúc bằng phương pháp rèn (FORGING) là gì?

Đúc bằng phương pháp rèn (tiếng Anh gọi là Forging) là công nghệ tạo phôi cho gia công cơ khí với nhiều ưu điểm vượt trội, giúp thành phẩm có độ bền, độ cứng cao, khả năng chịu rung động tốt, khắc phục được những nhược điểm từ phương pháp đúc truyền thống.

Đặc tính của phương pháp đúc rèn (Forging)

Đúc bằng phương pháp rèn (Forging) là quá trình từ từ sử dụng áp suất hoặc lực liên lục để tạo hình phôi. Thời gian mà khuôn tiếp xúc với phôi được đo bằng giây tạo ra áp lực lớn. Ưu điểm chính của đúc bằng phương pháp rèn là khả năng làm biến dạng phôi hoàn chỉnh, toàn bộ phôi có thể tạo hình như mong muốn mà vẫn đảm bảo được cấu trúc kim loại một cách vững chắc.

Đúc bằng phương pháp rèn cho độ chính xác cao, chất lượng vật rèn tốt và có thể chế tạo được nhiều chi tiết phức tạp với cơ tính cao. Việc đúc bằng phương pháp rèn hay gọi là Forging được gia công trên máy ép thủy lực, máy ép cơ khí và búa có công suất lên đến 50.000 tấn, do đó nó cho năng suất cao, dễ dàng cơ khí hóa và tự động hóa.

Đúc bằng phương pháp rèn (Forging) cho năng suất cao

Đúc bằng phương pháp rèn (Forging) cho năng suất cao

Quy trình công nghệp đúc bằng phương pháp rèn (FORGING)

Về cơ bản, nguyên công của phương pháp đúc rèn bao gồm chồn, đột, uốn, chặt, vuốt.

- Chồn là làm tăng phần tiết diện của phôi và giảm chiều cao. Khi chồn có thể chỉ cần nung nóng một phần đầu hoặc giữa của phôi để thay đổi tiết diện.

- Đột là quá trình tạo lỗ hoặc tạo độ lõm sâu cho phôi.

- Uốn để đổi hướng thớ của phôi.

- Chặt để cắt phôi thành từng phần.

- Vuốt dùng trong trường hợp muốn kéo dài phôi, giảm tiết diện mặt cắt ngang của phôi. Có thể vuốt phẳng để đập dẹt phôi, vuốt rộng lỗ để tăng đường kính ống hoặc vuốt dài ống sử dụng trục tâm làm tăng chiều dài ống và đồng thời giảm độ dày ống.

Có nhiều lựa chọn khi thực hiện đúc bằng phương pháp rèn Forging

Có nhiều lựa chọn khi thực hiện đúc bằng phương pháp rèn Forging

Ứng dụng của phương pháp đúc FORGING

Khi được thực hiện với năng suất cao, việc đúc bằng phương pháp rèn mang ưu thế với chi phí thấp, tiết kiệm. Phương pháp và hệ thống máy móc này có thể tạo ra thành phẩm có kích thước lớn và không bị giới hạn kích thước sản xuất. Kỹ thuật đúc bằng phương pháp rèn tạo ra mức độ toàn vẹn cơ học và định hướng cao hơn, do đó khả năng ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn và tiên tiến hiện nay.

- Công nghiệp ô tô

Độ bền cao, chính xác và kinh tế nên đúc bằng phương pháp rèn được ứng dụng phổ biến trong sản xuất ô tô, xe máy với những chi tiết lắp đặt ở vị trí chịu va đập mạnh như: trục bánh lái, trục bánh xe, thanh truyền, càng gạt đổi số, khớp nối,...

- Máy kéo và thiết bị nông nghiệp

Vẫn với những ưu điểm về khả năng chịu lực, độ bền và giá trị kinh tế, các chi tiết đúc bằng phương pháp rèn Forging được sử dụng nhiều trong sản xuất máy kéo và thiết bị nông nghiệp dùng để sản xuất bánh răng, trục truyền, càng nâng hạ,...

Các chi tiết đúc bằng phương pháp rèn Forging được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp

Các chi tiết đúc bằng phương pháp rèn Forging được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp

- Dụng cụ cầm tay

Vật đúc bằng phương pháp rèn Forging được dùng làm dụng cụ cầm tay như kìm, búa, mỏ lết và cả các dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ nha khoa như kéo phẫu thuật, kẹp mạch máu, kìm nhổ răng,...

- Thiết bị công nghiệp

Cách chi tiết đúc bằng phương pháp rèn được sử dụng nhiều trong việc chế tạo các máy móc và thiết bị công nghiệp như máy dệt, máy phát điện, các thiết bị hóa học và luyện kim.

Ngoài ra, ngành hàng không cũng sử dụng các chi tiết đúc bằng phương pháp rèn trong máy bay phản lực, máy bay quân sự và máy bay vận tải. Cơ tính cao và đặc tính không bị rỗ xốp, các chi tiết đúc bằng phương pháp rèn cũng được ưu tiên sử dụng phổ biến trong công nghiệp khai thác dầu khí và khai mỏ ở những vị trí khớp nối chịu áp lực cao như lưỡi cắt đá, mũi khoan đá,...

Để áp dụng ưu điểm này, tất cả các sản phẩm Đồng hợp kim được sản sản bằng phương pháp Forging (phương pháp rèn). Lý do chính, hầu hết Đồng hợp kim được sử dụng để gia công làm bạc lót trục quay như bơm, van, trục dẫn động tàu thủy, cánh chân vịt tàu thủy… hay những thanh trượt.

Đồng hợp kim gia công bằng phương pháp Forging sẽ cho ta cơ tính tốt, có khả năng chống ăn mòn cao và đặc biệt độ cứng tăng gấp 1.5 ~ 2 lần dùng phương pháp đúc khuân cát. Do đó, phương pháp đúc rèn là một phương pháp tối ưu với chi phí hợp lý cho nhà sản xuất.

Quý khách có nhu cầu hoặc cần tìm hiểu thêm về Đúc bằng phương pháp rèn (Forging) vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo:

CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 7/16/4, Đường Linh Đông, P.Linh Đông, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: +84-283 720 0157

Fax: +84-283 720 0137

Mobile: 0913 278 843

URL: https://.kojako.com      |    https://diencuchan.com