Tìm hiểu tính chất của đồng và hợp kim của đồng

Đồng và hợp kim của đồng là các loại vật liệu được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Vậy tính chất của đồng và hợp kim của đồng là gì?

Đây là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Bởi hiểu rõ được tính chất của các loại kim loại này sẽ giúp cho việc sử dụng chúng an toàn và hiệu quả hơn. Bài viết hôm nay của công ty cơ khí Kojako Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này.

1. Tìm hiểu về đồn​g và hợp kim của đồng

đồng hợp kim

Nhờ tính chất và đặc tính ưu việt của đồng và hợp kim của đồng mà hai loại vật liệu này được ứng dụng rất nhiều trong đời sống.

Với những ưu điểm và tính năng riêng, đồng và hợp kim của đồng được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất hiện nay. Đặc biệt là khi khoa học kỹ thuật phát triển như hiện nay thì việc sử dụng đồng và hợp kim của đồng lại càng trở nên phổ biến và đa dạng hơn.

Đồng là loại vật liệu được sử dụng chủ yếu để làm dây điện, đồ điện và ứng dụng trong lĩnh vực tàu biển hay sản xuất bộ phận ô tô. Hợp kim của đồng là vật liệu được sử dụng để làm các loại đồ dùng sử dụng trong gia đình như mâm, nồi hay dùng trong chế tạo sản xuất vũ khí, nhạc cụ.

Đồng có ưu điểm là rất dễ gia công và có thể kéo dài thành sợi hay dát mỏng đều rất thuận tiện. Ngoài ra, loại vật liệu này còn có tính dẫn nhiệt, dẫn điện rất tốt nên nó được ứng dụng rất nhiều trong việc sản xuất các loại đồ điện.

Hợp kim của đồng là vật liệu được tạo thành bởi đồng nguyên chất kết hợp với các nguyên tố khác. So với đồng thì hợp kim của đồng có tính dẫn điện kém hơn. Tuy nhiên nó lại có ưu điểm là độ cứng cao và khi gia công sẽ dễ dàng hơn đồng nguyên chất.

Tùy theo thành phần hóa học cấu thành mà đồng và hợp kim của đồng sẽ có các loại khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là các loại sau:

+ Đồng thau hay còn gọi là đồng latong là loại hợp kim kết hợp giữa đồng nguyên chất và kẽm
+ Đồng thanh hay còn gọi là đồng brong là sự kết hợp giữa đồng với các nguyên tố khác loại trừ kẽm

Ngày nay, dưới sự nghiên cứu của con người, đồng và hợp kim của đồng ngày càng được mở rộng và hoàn thiện hơn nữa. Mọi nhược điểm mà đồng nguyên chất có cũng đã được khắc phục tốt hơn khi tạo ra các hợp kim của đồng. Nhờ vậy mà tính chất của đồng và hợp kim của đồng sẽ được nâng cao hơn.
Thông qua đó, chi phí sử dụng nguyên liệu đồng trong đời sống hiện nay sẽ được cắt giảm một cách tối đa. Do đó, tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà người dùng sẽ sử dụng các loại đồng và hợp kim của đồng phù hợp.
2. Tính chất của đồng và hợp kim của đồng

đồng và hợp kim đồng

Tính chất của đồng:

+ Đồng có khối lượng riêng lớn 8,94g/cm2. So với khối lượng riêng của nhôm thì gấp 3 lần

+ Khả năng chống ăn mòn của đồng rất tốt

+ Đo nhiệt độ nóng chảy của vật liệu đồng là 10830C. Đây là nhiệt độ nóng chảy cực cao

+ Khi đồng biến dạng nguội thì độ bền của loại vật liệu này được nâng cao hơn.

+ Tính ứng dụng công nghệ tốt

Tính chất hợp kim của đồng:

Có hai loại hợp kim của đồng phổ biến nhất và mỗi một loại sẽ có những tính chất, đặc điểm khác nhau.

Tính chất của đồng latong

dong

Đây là loại hợp kim của đồng kết hợp giữa vật liệu đồng và kẽm ngoài ra còn có thêm một số các nguyên tố khác.

+ Đồng latong đơn giản có đặc điểm là độ bền và độ dẻo được nâng cao. Đặc biệt là khi lượng kẽm vượt qua 50% thì độ cứng và dòn của hợp kim đồng sẽ được nâng cao.
+ Đồng latong với hàm lượng Cu cao sẽ mang các tính chất tương tự với đồng nguyên chất và nó có màu đỏ nhạt đặc trưng

Tính chất của đồng thanh: Loại hợp kim của đồng này độ dẻo cao, khả năng chống ăn mòn cực tốt

Có thể thấy tùy theo tính chất của đồng và hợp kim của đồng mà bạn có thể sử dụng chúng vào những mục đích khác nhau. Việc sử dụng loại vật liệu này sẽ giúp cho việc cắt giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm và tăng tính cạnh tranh trong sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn.

Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại vật liệu phổ biến này. Cần tìm nơi cung cấp các sản phẩm đồng hợp kim nhập khẩu chất lượng - hãy đến với KOJAKO.
 


Mọi nhu cầu mua bán, tư vấn, hỏi đáp về các sản phẩm đồng hợp kim, đồng đỏ, đồng thau quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM 

Ngày đăng: 18-01-2021 7,779 lượt xem