Những loại đồng hợp kim phổ biến trên thị trường hiện nay

Hợp kim đồng là cụm từ quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Chúng hiện hữu mỗi ngày trong các vật dụng từ đời sống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được các thành phần chế tạo hợp kim đồng bao gồm những gì. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nắm những đặc tính, ứng dụng cơ bản nhất từ những loại đồng hợp kim phổ biến trên thị trường hiện nay.

Khái niệm về hợp kim của đồng

Hợp kim của đồng là hỗn hợp tập hợp các thành phần kim loại, nguyên liệu chính là đồng. Chúng ở dạng rắn nhưng ở nhiệt độ cao sẽ nóng chảy và dễ tái chế. 

Các hợp kim chứa hai yếu tố được gọi là nhị phân của hợp kim, còn hợp kim chứa ba yếu tố kim loại sẽ được gọi là ternary hợp kim. 

Tóm lại, hợp kim của đồng là một chất được tạo ra bởi việc tan chảy của hai hoặc nhiều nguyên tố kim loại mà đồng chiếm tỉ lệ cao hơn. Hợp kim là chất kết tinh của một hợp chất liên khối mà trong đó các thành phần của hợp kim không thể nào tách rời bằng phương pháp lý tính.

Đồng có rất nhiều hợp kim, phổ biến nhất là đồng kẽm hay còn gọi là đồng thau. Ảnh: Internet

Cấu tạo cơ bản của đồng hợp kim

Đặc điểm cấu tạo của các hợp kim đồng thể hiện ra bên ngoài khác nhau 1 cách rõ ràng, bởi chúng được quyết định bằng tính đặc trưng của các nguyên tố hóa học khi kết hợp với đồng, tạo ra những hợp kim đồng khác nhau. 

Chính vì có sự góp mặt của nhiều kim loại và á kim nên hợp kim đồng trở thành một tổng thể đa dạng về phân loại. 

Có thể kể đến các loại đồng hợp kim phổ biến nhất hiện nay như là đồng thau, đồng thiếc, đồng niken, đồng niken-kẽm, đồng chì và hợp kim đồng đặc biệt.

Những loại đồng hợp kim phổ biến trên thị trường hiện nay

Đồng thau

Đây là hợp kim của đồng và kẽm, hay còn gọi là đồng thau. Kim loại này được phát hiện khá sớm. Cho đến nay, chúng vẫn trở thành hợp kim đồng được ứng dụng hàng đầu trong các ngành công nghiệp. Đồng thau được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực làm đồ trang trí, sản xuất các thiết bị điện, tái chế làm nhạc cụ, vật liệu hàn,...

Bởi tính chất vật lý nổi trội là cứng và khó ăn mòn trong không khí nên hợp kim đồng này luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các ngành công nghiệp hiện đại. Màu vàng sáng bóng là ưu thế của giúp chúng hữu dụng trong việc làm đồ trang trí, tăng sự sang trọng cho không gian đặt để. Không những thế, đồng thau được mài dũa để tạo ra các sản phẩm tinh xảo mang giá trị văn minh nhân loại rất cao. 

Một ưu điểm nữa có thể kể thêm, đồng thau là hợp kim đồng có giá thành thấp và dễ tìm kiếm trên thị trường. So với các hợp kim đồng khác, các nhà đầu tư luôn chú trọng sử dụng đồng thau hơn vì vừa tiết kiệm chi phí đáng kể, vừa mang lại hiệu quả cao trong sản xuất và ứng dụng công nghiệp. 

Đồng thau có màu sắc tùy vào tỉ lệ đồng và kẽm. Ảnh: Internet

Hợp kim đồng và thiếc

Hợp kim đồng này còn có tên gọi khác là Bronze. Chúng là loại hợp kim đồng có sự tham gia của thiếc. Loại hợp kim này nhờ vào tính cơ khí của thiếc nên khi kết hợp cùng đồng sẽ càng làm tăng độ bền và tính dẻo. 

Tương tự như đồng thau, hợp kim đồng thiếc có lý tính vượt trội về độ chịu mài mòn nên việc ứng dụng vào các ngành công nghiệp hóa chất. 

Ngày nay, hợp kim đồng thiếc không còn nguyên bản mà có nhiều sự điều chỉnh trong quá trình sản xuất, cũng như tỉ lệ đồng và thiếc. Cụ thể, chúng được hợp kim hóa với một số nguyên liệu khác như kẽm, niken, phốt pho, chì… giúp làm tăng tính chất của hợp kim, tăng khả năng gia công và đồng thời giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. 

Bức tượng được đúc từ hợp kim đồng và thiết. Ảnh: Internet

Hợp kim đồng Niken

Hợp kim này còn có tên gọi là đồng trắng. Mặc dù là hỗn hợp của đồng và Niken nhưng nó thực tế còn có các chất đệm trong thành phần như sắt, mangan… Bản chất lý tính của Niken là dẻo, tăng tính kéo và khả năng chống mài mòn nên đồng Niken rất dễ dàng gia công. 

Đặc biệt, hợp kim đồng Niken được đánh giá cao ở khả năng chống ăn mòn dưới môi trường biển, không khí bị nhiễm mặn. Các thành phần khác như sắt, mangan trong hợp kim cũng giúp tối ưu hóa khả năng chống mài mòn cao hơn. 

Đồng trắng đẹp mắt không kém gì bạc. Ảnh: Internet

Hợp kim đồng hiện đại

Trong các đồng hợp kim phổ biến, không thể không kể đến loại hợp kim này. Thông thường, hợp kim đồng hiện đại gồm nhiều thành phần như đồng và nhôm, đồng và sắt, đồng và Silic. Sự kết hợp này mang lại tối đa ưu thế và tạo ra những dạng hợp kim có tính ưu việt hơn. 

Hợp kim đồng hiện đại đang được sử dụng rộng rãi. Ảnh: Internet

Có thể thấy rằng, hiện nay đồng hợp kim đang rất phổ biến bởi sự đa dạng trong cách kết hợp các thành phần kim loại với nhau. Chính vì sự nhạy bén trong mục đích sử dụng, giúp các hợp kim đồng trở nên có giá trị hơn, ứng dụng được nhiều hơn trong các lĩnh vực công nghiệp. Phụ thuộc vào tính chất và hiệu quả của các hợp kim đồng mà các nhà sản xuất, chủ đầu tư sẽ lựa chọn cho mình một dạng hợp kim đồng với các thành phần phù hợp. 


Mọi nhu cầu mua bán, tư vấn, hỏi đáp về các sản phẩm đồng hợp kim, đồng đỏ, đồng thau quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM 

Ngày đăng: 28-07-2021 1,314 lượt xem