Hợp kim của đồng thường có thành phần gì?

Hợp kim của đồng thường có thành phần gì? Nếu đây là vấn đề mà bạn đang tìm hiểu thì hãy tham khảo ngay bài viết chia sẻ dưới đây của Kojako Việt Nam. Hy vọng với những thông tin được cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần của nguyên liệu đồng. Từ đó giúp cho việc sử dụng nguyên liệu đồng được hiệu quả hơn.

1. Hợp kim của đồng thường có thành phần gì?

Trong đời sống hiện nay, đồng và hợp kim đồng là một trong những loại nguyên liệu được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày, trong sản xuất máy móc công nghiệp, thiết bị điện tử... Các nhà sản xuất đã nghiên cứu và tối ưu hóa hiệu quả để có thể sử dụng hợp kim đồng sao cho kinh tế nhất. Chính vì vậy muốn tận dụng được ưu điểm vốn có của loại hợp kim này, chúng ta cần phải hiểu rõ về thành phần cấu tạo nên chúng.

Hợp kim đồng sẽ tùy theo từng loại mà có các thành phần khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay là các loại hợp kim kép giữa đồng kèm theo một nguyên tố hóa học. Loại hợp kim tiếp theo là đồng cùng với nhiều nguyên tố hóa học cấu thành. Tùy từng loại sẽ có tỷ lệ thích hợp.

Hợp kim của đồng thường có thành phần gì? Dưới đây là các thành phần phổ biến nhất của hợp kim đồng.

Hợp kim đồng thau gồm đồng và kẽm

Một trong những loại hợp kim đồng được sử dụng phổ biến nhất chính là hợp kim đồng thau. Loại hợp kim này bao gồm đồng và kẽm. Thông qua cách pha chế với các tỷ lệ khác nhau sẽ tạo nên các loại đồng thau đa dạng có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điển hình như sử dụng trong hàn, sản xuất thiết bị điện hay làm đồ trang trí.

hợp kim đồng kẽm

Hợp kim đồng kẽm

Tùy theo hàm lượng kẽm có trong hợp kim của đồng mà màu sắc sẽ có sự biến đổi khác nhau. Thông thường hợp kim đồng thau sẽ có màu vàng. Ưu điểm của loại hợp kim này đó là rất dễ gia công do tính đúc cao hơn. Ngoài ra, tính dẫn điện của đồng thau cũng ổn định hơn. Sở dĩ có được đặc tính này là do điểm nóng chảy có trong hợp kim đồng kẽm thấp.

Hợp kim thiế​c và đồng ( Bronze)

Hợp kim của đồng thường có thành phần gì? Đồng và thiếc là hai thành phần chính tạo nên Bronze hay còn gọi là đồng thanh. Đây là loại hợp kim đầu tiên được sử dụng trong số tất cả các loại hợp kim đang có hiện nay. Ưu điểm của loại hợp kim đồng thiếc này là nó có độ bền và tính dẻo cao. Ngoài ra, Bronze còn có khả năng chịu mài mòn cao. Do đó, loại hợp kim đồng này thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất. Đây là lĩnh vực đòi hỏi khi sử dụng hợp kim đồng cần phải có tính mài mòn tốt.

hợp kim đồng bronze

Hợp kim thiếc và đồng ( Bronze)

Ngoài thành phần đồng, thiếc thì loại hợp kim này còn được hợp kim hóa cùng với  rất nhiều thành phần khác như kẽm, phốt pho, niken và chì...Nhờ có các loại nguyên liệu này mà hợp kim đồng thiếc sẽ có nhiều tính năng nổi bật hơn. Kẽm sẽ giúp tiết kiệm chi phí mà mọi tính năng của hợp kim đồng đều không thay đổi. Chì và phốt pho khi được hợp kim hóa sẽ giúp cho việc gia công, cắt gọt trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Thành phần hợp kim đồng Niken

Hợp kim của đồng thường có thành phần gì? Ngoài các thành phần kể trên, hợp kim đồng sẽ có thêm loại đồng niken hay còn gọi là Cu - Ni, đồng trắng. Loại hợp kim này ngoài niken sẽ có thêm các chất đệm khác như mangan, sắt. Nhờ có niken mà hợp kim đồng sẽ được nâng cao tính kéo. Đồng thời khả năng chống mài mòn cũng sẽ được cải thiện hơn. Việc gia công cũng sẽ đơn giản.

Ưu điểm nổi bật của loại hợp kim đồng niken này đó là khả năng chịu ăn mòn dưới tác động của môi trường biển rất tốt. So với các loại hợp kim khác thì mọi tính năng của hợp kim đồng niken đều được tối ưu hóa tốt hơn.

hợp kim đồng niken

Hợp kim đồng Niken

Một số dạng hợp kim khác của hợp kim đồng

Ngoài hợp kim đồng niken, đồng thiếc, đồng kẽm thì hợp kim của đồng thường có thành phần gì? Sẽ có thêm một số thành phần khác ngoài các loại hợp kim đồng phổ biến trên như hợp kim đồng nhôm, chì, sắt, bery, silic, chrome,...Các thành phần này sẽ giúp tạo nên những loại hợp kim đồng được tối ưu chi phí mà vẫn đảm bảo các tính năng ưu việt của loại hợp kim này.

Với những thông tin chia sẻ bên trên, Kojako Việt Nam hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hợp kim của đồng thường có thành phần gì? Tùy theo mục đích cũng như yêu cầu mà các đơn vị sản xuất sẽ lựa chọn loại hợp kim đồng có các thành phần khác nhau. Mọi thông tin cần giải đáp bạn có thể liên hệ trực tiếp với Kojako Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ.

Kojako Việt Nam là nhà cung cấp các sản phẩm đồng và hợp kim của đồng nhập khẩu uy tín, chất lượng.


Mọi nhu cầu mua bán, tư vấn, hỏi đáp về các sản phẩm đồng hợp kim, đồng đỏ, đồng thau quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM 

Ngày đăng: 13-01-2021 1,010 lượt xem