Đồng thau có tái chế được không? Ứng dụng đồng thau sau tái chế

Đồng thau là loại hợp kim phổ biến của đồng, có nhiều thắc mắc cho rằng đồng thau có tái chế được không. Hay loại hợp kim này sau tái chế sẽ tạo ra những sản phẩm gì? Mang giá trị và ứng dụng đồng thau như thế nào? Tất cả mọi thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đồng thau là gì?​

Đồng thau là hợp kim của đồng vàng, brass và latông. Nói một cách dễ hiểu hơn đó là một hợp kim của đồng và kẽm, có tính chất vật lý và hóa học tương tự của kim loại. Màu sắc sáng tối của đồng thau sẽ phụ thuộc vào tỉ lệ pha chế giữa kẽm và đồng. 

Ngoài kẽm, đồng còn có rất nhiều các dạng kết hợp với các loại kim loại khác, cho ra những sản phẩm mang đặc tính riêng phù hợp với đa dạng các ngành công nghiệp hiện nay.

Đặc tính của đồng thau

Đồng thau là dạng pha trộn nên chúng là một dạng hợp kim thay thế được ứng dụng khá phổ biến trong đời sống. Đồng thau mang đặc tính dẻo của đồng nhưng chúng vẫn khá cứng vì đã được trộn lẫn cùng kẽm. Tuy nhiên chúng có thể vỡ ra khi va chạm với các kim loại màu cứng hơn. 

Bên cạnh đó, đồng thau được pha trộn giữa hai kim loại đặc trưng nên chi phí chế tạo các thiết bị, dụng cụ trở nên rẻ hơn và dễ dàng hơn kim loại đồng đỏ rất nhiều. Có thể nói, màu sắc của đồng thau tương tự như màu của vàng tây hay vàng 18k. Màu vàng này có được dựa vào hàm lượng kẽm bên trong.

Khi hàm lượng kẽm dưới 20% thì đồng thau sẽ có màu đỏ đồng. 

Khi hàm lượng kẽm dưới 30%, lúc này chúng biến thành vàng nâu, khi trong khoảng 30 - 42% kẽm, chúng mang màu vàng nhạt. Đồng thau tái chế có hàm lượng kẽm từ 45% trở xuống được sử dụng trong ngành công nghiệp thông thường. 

Giống như đồng, đồng thau hoàn toàn có thể tái chế được. Ảnh: Internet

Đồng thau có tái chế được không?

Một ưu điểm tuyệt vời từ đồng được nhiều người nhắc đến chính là khả năng tái chế tuyệt vời. Đồng là kim loại được sử dụng rất nhiều tại các khu công nghiệp, chế biến, máy móc, chế xuất... 

Đồng xuất hiện ở mọi nơi có nhà máy sản xuất, lợi thế của đồng là có đặc tính tái tạo mà giá thành rất cao. Trong khi đó, đồng thau lại là một hợp kim thay thế đắc lực. Chính vì thế, đồng thau hoàn toàn có thể được tái chế và tạo ra rất nhiều vật dụng khác nhau phục vụ đời sống của chúng ta mỗi ngày. 

Ứng dụng của đồng thau tái chế vào đời sống

Vì sở hữu vẻ ngoài có màu sắc vàng kim loại bắt mắt, đồng thau mới hay sau khi tái chế đều có thể được dùng để làm các vật dụng trang trí mang tính thẩm mỹ trong nhà ở, công trình kiến trúc hay mỹ thuật. 

Ngoài ra, mọi người hoàn toàn có thể sử dụng đồng thau trong các ứng dụng công nghiệp. Bởi đồng thau là kim loại có cơ tính chống ăn mòn cao nên luôn được dùng như các vật phẩm đòi hỏi độ cứng cáp cao và có lực tốt. Như bạc lót trục, trục dẫn động, bánh răng truyền động, chốt,... Mang các kích thước khác nhau, phù hợp với từng yêu cầu của khách hàng. 

Bên cạnh đó, đồng thau sau tái chế có thể làm được mọi vật dụng trong đời sống như ổ khóa, tay nắm cửa, bánh răng. 

Từ trước đến nay, đồng thau sau khi tái chế luôn được ưu tiên đúc các vật dụng như vũ khí sử dụng trong chiến tranh, trống đồng, chạm trổ, điêu khắc, đúc các dụng cụ nhạc khí phổ biến,... Vì đồng thau có độ dẻo và màu sắc thẩm mỹ phù hợp với những chế tạo này. 

Đồng thau được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Ảnh: Internet

Đồng thau trong ngành thiết kế nội ngoại thất. Ảnh: Internet

Công ty TNHH Kojako -  Tiên phong trong lĩnh vực kim loại

Kojako Việt Nam là công ty tiên phong trong lĩnh vực kim loại màu, thép và ống thép công nghệ áp lực cao tại Việt Nam. Với phương châm hoạt động luôn cung cấp cho khách hàng các sản phẩm chế tạo từ kim loại đồng hay đồng thau, thép công nghệ… chất lượng vượt trội nhất, công ty Kojako vẫn đang đứng vị trí hàng đầu tại Việt Nam.

Các sản phẩm từ đồng thau luôn được Kojako sản xuất theo quy trình kỹ thuật cao mang đến cho quý khách hàng các sản phẩm có chất lượng tiêu chuẩn, năng suất cao mà vẫn có thể tiết kiệm chi phí đáng kể. 

Bên cạnh đó, Kojoko còn nhập khẩu các sản phẩm từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Tây Ban Nha… đóng góp cho sự phát triển Việt Nam. 

Từ ngày thành lập công ty đến nay, Kojako luôn không ngừng cung cấp các sản phẩm từ kim loại đồng, đồng hợp kim hay đồng thau đạt tiêu chuẩn cao nhất, đặt nền móng vững chắc cho ngành sản xuất các sản phẩm từ những nguyên vật liệu đó. 

Hi vọng rằng trong tương lai, lĩnh vực tái chế đồng thau nói riêng ngày càng được thu hút nhà đầu tư lẫn người tiêu dùng. Để mọi ứng dụng đồng thau sau tái chế được áp dụng nhiều hơn trong các lĩnh vực đời sống vừa bảo vệ môi trường vừa tiết kiệm chi phí mà hiệu quả đạt được vẫn vô cùng cao. 

 

Mọi nhu cầu mua bán, tư vấn, hỏi đáp về các sản phẩm đồng hợp kim, đồng đỏ, đồng thau quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM 

Ngày đăng: 30-07-2021 918 lượt xem