Đồng hợp kim crom có những loại nào?

Đồng hợp kim crom hiện nay giúp ích rất nhiều trong sản xuất gia công. Ngoài mang lại chất lượng và hiệu quả cao trong các lĩnh vực ứng dụng, hợp kim đồng crom có mức giá thành rẻ, trở thành lợi thế nhất định cho các doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu về các loại hợp kim đồng crom trong bài viết dưới đây của Kojako.

Hợp kim đồng crom là gì?

Tên gọi khác của hợp kim đồng crom theo lĩnh vực chuyên ngành là hợp kim đồng Chromium, thành phần chủ yếu là đồng, chiếm tỉ lệ đến 98%, còn lại là 0,6-1,2% là crom.

Mục đích kết hợp crom vào hợp kim đồng

Dựa vào tính chất vật lý và những đặc điểm nổi trội của crom như tính chống ăn mòn tốt và độ cứng tối ưu, người ta đã tận dụng tối đa chúng để kết hợp cùng đồng nhằm nâng cao khả năng chống mài mòn, tăng độ cứng cho hợp kim.

Vì hợp kim đồng có độ dẻo, độ cứng thấp và không chịu được lực mạnh cao nên mới được kết hợp cùng crom để làm tăng độ cứng bề mặt một cách đáng kể, tạo nên đồng hợp kim có thể chịu lực ổn định, ứng dụng được trong nhiều chi tiết, thiết bị... 

Đồng hợp kim crom có rất nhiều ứng dụng trong công nghiệp, đời sống. Ảnh: Internet

Phân loại đồng hợp kim crom

Đồng hợp kim crom (CuCr) C18150

Đồng hợp kim crom (CuCr) C18150 chứa thành phần crom từ 0,6 đến 1,2%, mang nhiều ưu điểm nên được sử dụng nhiều trong gia công chi tiết hàn hay điện cực hàn.

Với độ cứng gấp 2 - 3 lần so với đồng nguyên chất, đồng thời cơ tính và khả năng chống mài mòn, dẫn điện cao, đồng thời có thêm thành phần crom, hợp kim này sẽ tạo nên một lớp màng bảo vệ, phát huy khả năng bảo vệ bên ngoài, ngăn chặn oxy hóa cực tốt.

Đồng hợp kim crom (CuCr) C18150 từ Kojako. Ảnh: Kojako.com

Đặc biệt, đồng hợp kim Crom (CuCr) C18150 có khả năng định hình lạnh hoàn hảo. Chính vì vậy, chúng còn được sử dụng để làm những bánh răng chuyển động dành cho hộp số, điện cực gia nhiệt, đầu hàn, các chi tiết trong ngắt mạch điện hay làm đầu nối cáp điện.

Đồng hợp kim Crom (CuCr1Zr) C18150

 

Đây là hợp kim đồng mang tính dẫn điện cao, trội hơn những hợp kim đồng crom khác. Cucr1Zr còn có thêm các đặc tính tuyệt vời từ 0,1% Zirconium và 1,0% Crom tạo ra một hợp kim vừa có độ cứng cao, dẻo dai lại bền mà vừa có khả năng chống nóng chảy vô cùng tuyệt vời. Đây là sự lựa chọn cực hấp dẫn và tối ưu nhất cho các lĩnh vực sản xuất, gia công trong công nghiệp và cơ khí.

 

Trong quá trình sản xuất, CuCr1Zr C18150 còn được ủ để tạo ra các đặc tính đặc trưng theo mong muốn và đạt mức yêu cầu kỹ thuật đã đề ra ban đầu.

Tiện ích của công đoạn ủ này chính là hợp kim CuCr1Zr đã được kéo giãn ra hoàn toàn, các nhà chế tạo không cần xử lý thêm bất kỳ thao tác nào nữa.


Hợp kim đồng crom (CuCr1Zr) C18150 được ứng dụng nhiều vào ngành điện trở hàn, công tắc, bạc lót, hàn lăn, thanh dẫn điện,... theo nhiều hình dạng từng thanh vuông, chữ nhật, hay tròn,...

Hợp kim đồng crom (CuCr1Zr) C18150 từ Kojako. Ảnh: Kojako.com

Đồng hợp kim CZ5

Đây thực chất là đồng hợp kim có tên gọi chuyên ngành là Chromium và Zirconium. Cả 2 kim loại này đều có tính mài mòn cao, cơ tính cực cao. Do đó, đồng hợp kim CZ5 này được gia công và chế tạo thành các bánh hàn lăn, bánh hàn seam, điện cực hàn lăn hay cực hàn điểm,... Đa phần, Kojako hiện nay đều cung cấp CZ5 được sản xuất chính hãng từ Nhật Bản nên chất lượng vô cùng cao.

Đồng hợp kim CZ5 mang nhiều ưu thế nên tất nhiên mức giá thành cũng cao hơn so với các hợp kim đồng khác. Hiện nay, trên thị trường, hợp ki đồng CuCr1Zr rất hiếm, việc tìm được nơi cung cấp hàng chất lượng cũng không nhiều.

Hơn nữa, Nhật Bản chỉ cung cấp số lượng vừa phải cho các nhà phân phối cấp dưới đã hợp tác lâu năm với họ nên số lượng CuCr1Zr  tại Việt Nam càng ít ỏi hơn. Đồng thời giá thành rất cao và mức giá đó dao động thường xuyên tương đương với các mức giá sản xuất tại các nước châu  u, chính vì thế việc phổ biến hợp kim này rộng rãi đang còn rất nhiều hạn chế trên thị trường.

Hợp kim đồng crom (CZ5) từ Kojako. Ảnh: Kojako.com

Hợp kim đồng crom (CZ5) mang giá trị về chất lượng và thương hiệu cao. Riêng CZ5 được sản xuất và kiểm tra kỹ lưỡng bởi người Nhật Bản, chính vì thế, chất lượng của loại hợp kim này được đánh giá một cách khoa học và bài bản từ khâu chọn nguyên liệu đến giai đoạn luyện kim. Vận dụng các phương pháp tạo phôi mang tiêu chuẩn và tính lý học cao. Mang lại hiệu quả vượt trội trong ứng dụng mọi lĩnh vực. 

Đơn vị cun​g cấp hợp kim đồng crom uy tín

Công ty TNHH Kojako Việt Nam sẽ là sự chọn lựa đúng đắn và hàng đầu của nhiều đơn vị, doanh nghiệp uy tín lớn lâu năm. Chúng tôi chuyên cung cấp các hợp kim chất lượng mang giá thành cạnh tranh và tính thẩm mỹ cao vượt trội. Đảm bảo chất lượng và uy tín lâu dài cho quý doanh nghiệp.

 

Hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực cung ứng nguyên liệu đồng nguyên chất, đồng thau, các hợp kim của đồng… tại thị trường Việt Nam, Kojako đã chứng minh được tên tuổi của mình nhờ vào sự uy tín, chất lượng, dịch vụ, giá cả và chế độ chăm sóc khách hàng. Về mọi mặt, đây được đánh giá là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kim loại đồng, hợp kim đồng tại Việt Nam.

 

Đồng và hợp kim của nó xuất hiện trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau với vai trò quan trọng. Trong số đó, đồng hợp kim crom góp mặt trong hàng loạt các ngành công nghiệp cơ khí, điện năng, sản xuất vật liệu hàn gắn… cực kỳ cấp thiết đối với đời sống hiện nay.


Mọi nhu cầu mua bán, tư vấn, hỏi đáp về các sản phẩm đồng hợp kim, đồng đỏ, đồng thau quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM 

Ngày đăng: 28-07-2021 1,378 lượt xem