Cách nhận biết đồng chất lượng tốt và hàng "dỏm"

Kim loại đồng và các sản phẩm làm từ đồng đóng vai trò quan trọng trong đời sống cũng như trong các lĩnh vực khoa học công nghệ ứng dụng. Tuy nhiên, với sự tiến bộ quá nhanh về công nghệ, hiện nay xuất hiện rất nhiều sản phẩm kim loại đồng kém chất lượng. Chính vì vậy, cần phải có kiến thức để nhận biết đồng chất lượng tốt và hàng giả, hàng nhái càng sớm càng tốt để tránh tiền mất tật mang.

Kim loại đồn​g là gì?

Theo hóa học, kim loại đồng (Cu) đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống, công nghiệp... Đồng là một trong số ít các kim loại xuất hiện trong tự nhiên ở dạng rắn cứng có thể sử dụng trực tiếp thay vì khai thác từ quặng. 

Về tính chất vật lý, kim loại đồng có tính dẫn điện cao, thuộc vào nhóm kim loại dẻo có màu đỏ cam đặc trưng có thể dễ dàng nhận biết được ở nhiệt độ thường. 

Vì sở hữu những lý tính đó mà đồng luôn được sử dụng phổ biến để dẫn điện, dẫn nhiệt trong các công trình, dây chuyền sản xuất trong công nghiệp và mọi lĩnh vực đời sống. 

Đồng có mặt trong nhiều lĩnh vực trong đời sống. Ảnh: Internet

Tầm quan trọng của việc nhận biết đồng thật và giả

Các sản phẩm làm bằng đồng luôn mang giá trị cao về vật chất lẫn tinh thần. Rất nhiều tín đồ mê đồ đồng đến mức họ luôn không ngừng tìm kiếm các sản phẩm mới từ đồng, săn đón các món đồ bằng đồng giá trị và chi trả số tiền không nhỏ cho món đồ ấy. Tuy nhiên, không ít người đã mua phải hàng dỏm và kém chất lượng, làm giảm đáng kể giá trị của món đồ đồng. 

Đồ đồng thật là những sản phẩm làm từ đồng nguyên chất, mang giá trị kinh tế và thẩm mỹ cao. Càng dùng đúng mục đích thì đồng càng phát huy ưu thế của chúng trên một lĩnh vực nào đó. Hiện nay, đồng thật và đồng giả được làm giống nhau 1 cách tinh xảo. 

Chưa kể đến những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và gia công đang tìm kiếm nguồn cung cấp đồng chất lượng để phục vụ chế tác ra các phụ kiện, máy móc… Nếu trong trường hợp họ nhập phải lượng đồng kém chất lượng, lẫn nhiều tạp chất, chắc chắn, sản phẩm tạo ra sẽ không đảm bảo các yêu cầu sử dụng, nhanh hư hao, tổn thất kinh tế.

Thông qua mắt thường khó có thể phân biệt được đồng thật hay giả, dựa vào giá cả cũng chẳng thể xác định chính xác độ thật giả như thế nào, dẫn đến tiền mất tật mang. Từ đó làm mất đi giá trị của đồng thật về mặt tâm linh cũng như xu hướng dùng đồ đồng ngày một thuyên giảm. Chính vì thế, việc nhận biết đồng giả và đồng dỏm ngày càng được đông đảo tín đồ quan tâm. 

Cách nhận biết đồng thật và giả

Phân biệt bằng các vật sắc

Với cách này, bạn chỉ cần dùng một vật sắc mài trực tiếp lên sản phẩm, nếu sản phẩm là đồng thật thì sẽ không bị ngả màu sau khi mài mà chúng vẫn còn sáng bóng vì lớp oxit bên ngoài bị mài. 

Ngược lại, nếu sản phẩm từ bóng loáng dần ngả màu sẫm sau đó vài phút, chắc chắn đó là hàng dỏm. Thay thế cho các vật sắc là giấy giáp, giấy nhám. Đây là cách dân gian hay thường dùng cho các sản phẩm đã cũ và đã sở hữu tại nhà. Bởi nếu mua sản phẩm mới tại cửa hàng thì khó có thể thử bằng cách trên. 

Đồ đồng rất tthường xuyên bị làm giả vì lợi nhuận. Ảnh: Kojako.com

Dùng lửa hơ lên đồ đồng

Đây là cách dễ làm nhất tại nhà. Qua nhiều lần thử nghiệm thành công cho thấy đồng giả sẽ nhạt màu dần dưới nhiệt độ cao của lửa. Bởi đồng nguyên chất có khả năng chịu nhiệt cao trên 1000 độ C, với nhiệt độ lửa thông thường, không dễ khiến đồng thật biến dạng và ngả màu. Thử đồng theo cách này sẽ mang lại độ chính xác rất cao và đây là cách thử thông dụng nhất, được nhiều người thử nhất. 

Nhận biết qua cách trang trí hoa văn

Với các sản phẩm có bề mặt to như nhạc cụ và các loại thiết bị trang trí bằng đồng, các hoa văn trên bề mặt được tạo hình rất tinh tế và tỉ mỉ trong từng đường nét. Nhìn sản phẩm sẽ phản ánh được mức độ kỳ công của người tạo ra nó. 

Dù làm bằng máy hay gia công bằng tay, nếu là sản phẩm đồng thật, các đường nét hoa văn trên đồ đồng vẫn luôn tinh tế, đường chạm nổi, chạm chìm mang giá trị sâu sắc, tỉ mỉ và hoàn hảo đến từng chi tiết. Còn đồng dỏm, các hoa văn luôn bị thô và đường nét luôn có vẻ sơ sài, không mang lại độ chính xác cao như đồng thật. 

Đến Công ty TNHH Kojako Việt Nam sở hữu đồng chất lượng thượng hạng

Là công ty chuyên kinh doanh lĩnh vực kim loại màu, một trong những doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất phụ kiện, chi tiết, cung cấp đồng nguyên chất vô cùng chất lượng và uy tín, Công ty TNHH Kojako luôn mong muốn mang lại các sản phẩm đạt chuẩn với nhu cầu của từng khách hàng. 

Việc lựa chọn nguyên liệu đồng thật và uy tín của người tiêu dùng luôn là mục đích mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Bởi Kojako không ngừng khám phá các dịch vụ và sản phẩm mới, mang đến cho khách hàng sự an tâm trong việc lựa chọn. 

Kojako luôn cung cấp sản phẩm đồng chất lượng nhất. Ảnh: Kojako.com

Hy vọng những kiến thức về cách nhận biết đồng giả và đồng dỏm mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chọn lựa các sản phẩm đồng một cách chính xác hơn. Để giữ nguyên giá trị cao vốn có của đồng. Loại bỏ những sản phẩm đồng kém chất lượng bên ngoài thị trường hiện nay và trong tương lai. 


Mọi nhu cầu mua bán, tư vấn, hỏi đáp về các sản phẩm đồng hợp kim, đồng đỏ, đồng thau quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM 

Ngày đăng: 30-07-2021 1,210 lượt xem