Bánh răng đồng hợp kim

Bánh răng được xem là linh kiện quan trọng và không thể thiếu trong các loại máy móc thuộc ngành cơ khí. Sự có mặt của bánh răng đồng hợp kim hiện nay càng giúp cho nhiều loại máy móc hoạt động linh hoạt, tăng năng suất, tăng tuổi thọ và tạo hiệu quả cao trong mọi lĩnh vực.

Bánh răng đồng hợp kim là gì?

Bánh răng là linh kiện có dạng hình trụ tròn, tùy bán kính lớn nhỏ mà chúng đóng vai trò khác nhau trong một loại máy móc, thiết bị cơ khí nào đó. Thiết kế điển hình của bánh răng là các rãnh răng cưa, đường rãnh tỉ mỉ bao bọc xung quanh hình trụ tròn. 

Bánh răng đồng hợp kim được tạo ra từ các hợp kim của đồng, bởi hợp kim đồng có tính chống mài mòn hiệu quả trong vận hành máy móc. Chính vì vậy, bánh răng đồng hợp kim đang được ưa chuộng do có sự vượt trội về cơ tính và tính đúc, kèm với mức giá thành rất hợp lý trên thị trường. 

Bánh răng đồng hợp kim rất phổ biến. Ảnh: Internet

Phân loại bánh răng đồng hợp kim

Bánh răng đồng hợp kim dạng trụ

Đây là loại bánh răng điển hình và phổ biến nhất trong tất cả các loại. Bạn cũng dễ hình dung ra chúng khi nhắc đến tên vì tính chuyên dụng mà chúng mang lại. 

Bánh răng đồng hợp kim dạng trụ thường có các dạng như bánh răng trụ thẳng, trụ nghiêng hay trụ chữ V. Mỗi hình dạng trụ khác nhau sẽ mang một công dụng khác nhau. 

Tuy nhiên, chúng đều đóng vai trò không thể thiếu trong việc truyền chuyển động, vận hành cơ chế hoạt động của các máy móc, thiết bị được linh động và hiệu quả. 

Bánh răng đồng hợp kim dạng trụ. Ảnh: Kojako.com

Bánh răng côn

Loại bánh răng này giúp kết nối hai trục đã bị cắt nhau, truyền chuyển động khớp cho nhau. 

Đặc điểm tạo nên sự khác biệt với các loại bánh răng khác đó là chúng được tạo trên mặt côn. Kích thước và mô đun sẽ linh động thay đổi tùy thuộc vào chiều dài của bánh răng. Kích thước và mô đun sẽ nhỏ dần ở phần đỉnh nón của bánh răng côn. 

Bánh răng đồng hợp kim côn. Ảnh: Internet

Bánh răng vít và răng trục vít

Công dụng của loại bánh răng này là truyền chuyển động đến hai trục chéo nhau. Giữa trục vít tùy theo từng loại khác nhau sẽ có khoảng 1 đến 3 đầu mối giúp ăn khớp nhau tuyệt đối. Đặc biệt, sự ăn khớp trong mô đun của bánh răng vít luôn là ưu điểm lớn của loại này. 

Bánh răng vít và răng trục vít. Ảnh: Internet

Tìm hiểu về bánh răng đồng hợp kim

Phương pháp chế tác

Có hai phương pháp gia công chính tạo ra bánh răng đồng hợp kim đó là thông qua máy CNC hoặc sử dụng máy phay chém tạo hình vạn năng. Cả 2 phương pháp này đều mang lại năng suất sản phẩm gần như nhau. 

Tuy nhiên, phương pháp sử dụng máy CNC luôn được ưa chuộng và ưu tiên hơn vì sở hữu các ưu điểm vượt trội hơn. Chẳng hạn như phương pháp này sẽ tạo ra bánh răng có mức dung sai nhỏ hơn và các đường bánh răng đạt độ chính xác cao hơn. 

Việc sử dụng đồng hợp kim để chế tạo nên bánh răng đã và đang trở thành một thành tựu trong lĩnh vực cơ khí. Mỗi ngày, lượng tiêu thụ bánh răng đồng hợp kim không ngừng tăng cao đáng kể. 

Vật liệu chế tác 

Để sản phẩm bánh răng đồng hợp kim mang tính hiệu quả cao nhất thì vật liệu hay chất liệu tạo ra chúng rất quan trọng. Hợp kim đồng là sự lựa chọn hàng đầu giúp nâng cao chất lượng sản phẩm này vì bền, chống mài mòn, không bị oxy hóa... Hiện nay, có rất nhiều vật liệu được xem là đồng vụng hay đồng thau vào việc chế tác bánh răng. 

Tuy nhiên đồng thau, đồng nát không phải các vật liệu được đánh giá là phù hợp để làm ra bánh răng vì chúng không mang lại hiệu quả vượt trội. Từ đó dễ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng các máy móc sử dụng bánh răng. 

Tránh máy móc nhanh hư hỏng trong quá trình hoạt động, thi công thì việc sử dụng đồng hợp kim sẽ giúp tăng mức tuổi thọ bánh răng, cũng như tăng độ bền của cơ khí luôn được quan tâm hàng đầu.

Bánh răng đồng hợp kim có nhiều ưu điểm vượt trội. Ảnh: Internet

Cách chọn lựa và đánh giá chất lượng bánh răng đồng hợp kim

  • Dựa vào chế độ hoạt động, vận hành của các bánh răng. Xem xét kỹ nhiệt độ và môi trường, sau đó dựa vào độ bền và mức độ chịu lực, chịu nhiệt của bánh răng để đưa ra kết luận chuẩn xác. 

  • Quan tâm đến công suất và chế độ tải của bánh răng trong hệ thống máy móc vận hành hiện có. 

  • Luôn dựa trên các tiêu chí và điều kiện làm việc của các máy móc để chọn lựa loại bánh răng hợp kim đồng phù hợp. Vì khi các bánh răng được đặt vào đúng vị trí, mục tiêu vận hành của máy thì sẽ tăng độ hiệu quả của bánh răng lên rất cao. 

  • Đồng thời còn phụ thuộc vào các phương pháp gia công để có thể đưa ra đánh giá phù hợp trong việc chọn lựa vật liệu bánh răng phù hợp. 

Bánh răng nói chung và bánh răng đồng hợp kim nói riêng luôn là một trong những bộ phận cơ khí không thể thiếu trong việc vận hành máy móc, các thiết bị trong công nghiệp. Việc sử dụng bánh răng hợp kim đồng luôn được ưu tiên hàng đầu vì tính ưu việt mà chúng mang lại. 


Mọi nhu cầu mua bán, tư vấn, hỏi đáp về các sản phẩm đồng hợp kim, đồng đỏ, đồng thau quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM 

Ngày đăng: 04-08-2021 1,496 lượt xem